Kỷ niệm 60 năm thành lập Quận Ngô Quyền

Quận Ngô Quyền Không còn hộ nghèo theo chuẩn quốc gia
Ngày đăng 19/06/2021 | 10:47 | Lượt xem: 801

Năm 2021, quận Ngô Quyền phấn đấu không còn hộ nghèo theo chuẩn quốc gia. Đến giữa tháng 6, quận hoàn thành trước chỉ tiêu đề ra. Có được kết quả này là sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị quận với nhiều giải pháp đồng bộ, sáng tạo được triển khai.

Nhiệm vụ khó khăn

Đồng chí Nguyễn Quốc Thái, Phó chủ tịch UBND quận Ngô Quyền cho biết, với chủ trương "Đầu tư cho an sinh, phúc lợi xã hội đi trước một bước so với phát triển kinh tế", công tác giảm nghèo luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn quận đặc biệt quan tâm, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, ưu tiên hàng đầu với mục tiêu xóa nghèo trong năm 2021. Qua rà soát, tổng hợp đến thời điểm đầu năm 2021, toàn quận còn 41 hộ nghèo với tổng số 83 nhân khẩu ở địa bàn 9/12 phường (3 phường Đằng Giang, Lạc Viên và Máy Tơ hoàn thành xóa hộ nghèo trong năm 2020). Đây đều là các hộ yếu thế, có người khuyết tật, người cao tuổi đơn thân bệnh nặng kéo dài, không có lương hưu, sức khỏe yếu, bệnh hiểm nghèo hoặc mắc tệ nạn xã hội, điều kiện nhà ở không bảo đảm, không có khả năng lao động, việc làm ổn định, đang hưởng trợ cấp xã hội. Do đó, để hỗ trợ các hộ vượt lên thoát nghèo là nhiệm vụ hết sức khó khăn, cần sự nỗ lực và quyết tâm rất lớn của cả hệ thống chính trị quận và sự chung tay của cộng đồng.

Trước khó khăn đặt ra, để hoàn thành mục tiêu, ngay từ đầu năm, quận xây dựng Kế hoạch giảm nghèo bền vững. Theo đó, quận chỉ đạo các phường rà soát thực trạng từng hộ gia đình, phân loại tiêu chí. Trong 41 hộ nghèo, có 12 hộ thiếu tiêu chí nhà ở, 8 hộ thiếu nhu cầu về phương tiện nghe nhìn, 40/40 hộ cần hỗ trợ kinh phí hàng tháng vì không có khả năng lao động, 83/83 nhân khẩu có nhu cầu thẻ Bảo hiểm y tế năm 2021. Trên cơ sở kết quả phân loại, đánh giá, quận yêu cầu cấp ủy, chính quyền và tổ chức đoàn thể các cấp "xắn tay" cùng vào cuộc, triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ các hộ giải quyết khó khăn, vượt lên thoát nghèo; trong đó tập trung các giải pháp hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở; hỗ trợ thu nhập; tạo kế sinh nhai.

Thực tế triển khai, quận vận dụng tối đa các cơ chế, chính sách hỗ trợ từ nhà nước như: Nghị quyết 32 của HĐND thành phố về hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ gia đình người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở; Nghị quyết 52 của HĐND thành phố về hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ nghèo trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020 – 2025. Đồng thời, khai thác hiệu quả cao nguồn lực xã hội hóa, trích kinh phí từ Quỹ Vì người nghèo quận hỗ trợ các hộ xây, sửa nhà ở. Bên cạnh đó, các cấp quận, phường tích cực vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ, tài trợ, trợ cấp thu nhập hằng tháng cho các hộ không có khả năng lao động, hỗ trợ miễn phí mua thẻ Bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, quận thực hiện tốt chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo; tích cực phối hợp với tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Hải Phòng triển khai các dự án hỗ trợ sinh kế, giúp các hộ giảm bớt khó khăn, cải thiện thu nhập.

Sáng tạo, linh hoạt cách làm

Từ chủ chương trương, giải pháp chung của quận, đi vào thực tế triển khai, cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể tại nhiều phường, TDP trên địa bàn quận Ngô Quyền có cách làm sáng tạo, linh hoạt trên cơ sở điều kiện thực tế, tiềm năng của địa phương, mang lại hiệu quả cao. Tại phường Đông Khê, Phó chủ tịch UBND phường Vũ Thị Song Quỳnh cho biết, qua rà soát năm 2021, phường còn 11 hộ nghèo, nhiều nhất quận. Để hỗ trợ các hộ thoát nghèo, so với tiêu chí, có 2 hộ cần hỗ trợ xây, sửa nhà ở; 2 hộ hỗ trợ mua ti vi và 11/11 hộ cần hỗ trợ thu nhập. Ngay từ đầu năm, phường xây dựng "Đề án giảm nghèo bền vững", huy động cả hệ thống chính trị cùng tham gia hiến kế, phát huy cao tinh thần trách nhiệm của đảng viên, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn tham ủng hộ, nhận đỡ đầu các hộ với số tiền 12,5 triệu đồng/tháng. Nhiều TDP sáng tạo xây dựng một số mô hình điển hình trong thực hiện chỉ tiêu xóa nghèo như: mô hình "Đảng viên đường phố đồng hành cùng hộ nghèo" của chi bộ TDP số 9 mới; mô hình "Gom ve chai, phế liệu giúp hộ nghèo" của Chi hội Phụ nữ TDP số 8…Cùng với đó, từ cơ chế hỗ trợ của thành phố, phường huy động thêm nguồn lực xã hội hóa, giúp 2 hộ xây mới, sửa chữa nhà ở. Nhờ vậy, hết tháng 5-2021, phường Đông Khê hoàn thành xóa 100% hộ nghèo.

Đối với khối đoàn thể, quận giao mỗi đoàn thể hỗ trợ 1 phường có tỷ lệ hộ nghèo cao. Cụ thể, Hội Phụ nữ quận hỗ trợ phường Vạn Mỹ. Đoàn Thanh niên quận hỗ trợ phường Đông Khê. Liên đoàn Lao động quận hỗ trợ phường Cầu Tre. Hội Cựu chiến binh quận hỗ trợ phường Máy Chai. Tổng kinh phí khối đoàn thể quận huy động ủng hộ gần 45 triệu đồng. Qũy Vì người nghèo quận hỗ trợ kinh phí 380 triệu đồng giúp các hộ xây, sửa nhà ở, cải thiện thu nhập…

Với tinh thần quyết liệt, quyết tâm cao và nhất là sự sáng tạo, trách nhiệm trong triển khai từ cấp quận xuống TDP, đến giữa tháng 6-2021, quận Ngô Quyền hoàn thành chỉ tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn quốc gia, "về đích" trước 6 tháng so với kế hoạch. Đây là kết quả đáng mừng đúng dịp quận kỷ niệm 60 năm thành lập, quan trọng hơn là minh chứng khẳng định mục tiêu phát triển vì nhân sinh mà quận đã và đang nỗ lực hướng tới./.

Bài và ảnh: Ngọc Lan

(Tự động cập nhật lúc 23/10/2021 05:00)

Đang online: 2072