Quản lý đất đai

Quận Ngô Quyền thu hút đầu tư phát triển thương mại, dịch vụ
Ngày đăng 09/06/2021 | 02:13 | Lượt xem: 1976

Nghị quyết đại hội Đảng bộ quận Ngô Quyền lần thứ 23 xác định mục tiêu xây dựng quận là trung tâm thương mại, dịch vụ của thành phố vào năm 2025. Hiện thực hóa mục tiêu đề ra, quận Ngô Quyền đang triển khai nhiều giải pháp nhằm thu hút các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đầu tư kinh doanh vào quận. Trong đó, quận đặc biệt quan tâm chỉnh trang, phát triển đô thị hiện đại; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính.

Phát triển đô thị tạo tiền đề thu hút đầu tư

Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền Đinh Minh Tuấn cho biết, để xây dựng quận Ngô Quyền là trung tâm thương mại, dịch vụ của thành phố, việc đầu tư chỉnh trang, phát triển hệ thống hạ tầng đô thị quận theo hướng đồng bộ, văn minh, hiện đại có ý nghĩa rất lớn. Quận coi đây là nền tảng, điều kiện quan trọng để hấp dẫn các doanh nghiệp, tập đoàn lớn vào đầu tư kinh doanh. Do vậy, cùng với việc tăng cường quản lý đô thị, đất đai, quận tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, giao thông – đô thị đang triển khai và chuẩn bị khởi công trên địa bàn.

Theo đó, ngay từ đầu năm 2021, Quận ủy, UBND quận tập trung cao lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đang triển khai trên địa bàn, nhất là các dự án trọng điểm của quận và thành phố như: Dự án đầu tư xây dựng Cầu Rào 1; Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Đông Khê 2 (bao gồm các khu tái định cư); Dự án Khu đô thị mới ngã 5- sân bay Cát Bi; Khách sạn 5 sao Pullman. Ngoài ý nghĩa kết nối giao thông, các dự án khi hoàn thành tạo điểm nhấn, thay đổi lớn về diện mạo đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội quận. Điền hình như, Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Đông Khê 2 nằm trọn vẹn trên địa bàn quận, nối từ ngã ba Văn Cao – Nguyễn Văn Linh đến đầu đường Lê Lợi với chiều dài 1,97 km. Hiện, công tác giải phóng mặt bằng dự án được quận triển khai hết sức khẩn trương, quyết liệt với tinh thần giải phóng mặt bằng đến đâu thi công đến đó, phấn đấu thông tuyến vào 31-12-2021. Sau khi hoàn thành, quỹ đất 2 bên đường được khai thác, thu hút đầu tư phát triển thương mại, dịch vụ.

Cùng với đó, quận tập trung cao hoàn thiện các thủ tục khởi công một số dự án mới trên địa bàn. Trong đó, dự kiến tháng 6 khởi công Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Hành chính – Chính trị quận tại khu vực lô 26D Lê Hồng Phong; tiếp đó là các dự án đầu tư xây dựng 4 công viên trên địa bàn tại các địa điểm: số 26 phố Lương Khánh Thiện (phường Cầu Đất), số 2/258 Đà Nẵng (phường Cầu Tre), số 53 phố Lạch Tray và khu tập thể cũ ngõ 38 An Đà (phường Lạch Tray). Các dự án hiện được quận bố trí vốn từ nguồn vốn đầu tư công của quận.

Bên cạnh đó, quận đề xuất thành phố điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 phù hợp với định hướng phát triển kinh tế- xã hội. Từ nay đến cuối năm 2021, quận Ngô Quyền triển khai rà soát quỹ đất đô thị, quy hoạch sử dụng đất, quy mô các khu vực chức năng, hướng tới di dời dần các nhà máy, xí nghiệp ra khu vực phù hợp, tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư. Điều chỉnh chức năng sử dụng khu đất phía Đông Bắc quận (phường Máy Chai) để xây dựng các công trình thương mại, dịch vụ; chỉnh trang khu vực đô thị cũ theo hướng văn minh, hiện đại.

Tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính

Cùng với tích cực đầu tư, phát triển đô thị, quận Ngô Quyền tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể; thu hút tập đoàn lớn đầu tư kinh doanh trên địa bàn quận. Trong đó, ưu tiên nhà đầu tư phát triển các ngành dịch vụ về thương mại, lưu trú - ăn uống, giáo dục - đào tạo, y tế, dịch vụ công và hỗ trợ tư pháp, tài chính - ngân hàng, bảo hiểm, logistic…

Từ đầu năm 2021 đến nay, quận đầu tư hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị tại bộ phận "tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ" quận và các phường. Đồng thời, quan tâm nâng cao chất lượng, thái độ phục vụ của đội ngũ công chức, viên chức quận, phường. Hiện, hệ thống "một cửa" điện tử kết nối liên thông quận - phường, từ quận đến thành phố tại quận Ngô Quyền hoạt động thông suốt, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính, nhất là trong các lĩnh thuế, đăng ký kinh doanh, cấp phép xây dựng, cấp giấy chứng quyền sử dụng đất…Một số thủ tục hành chính liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp được rút ngắn thời gian giải quyết so với quy định từ 1-3 ngày làm việc như: cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cấp phép xây dựng. Quận và cơ quan thuế tích cực tuyên truyền, tạo điều kiện, khuyến khích doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử với tỷ lệ hơn 99% doanh nghiệp khai thuế qua mạng, 95% doanh nghiệp nộp thuế điện tử. Bên cạnh đó, quận triển khai nhiều giải pháp đồng bộ hướng đến xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Theo đồng chí Đinh Minh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền, ngoài các giải pháp trọng tâm trên, để xây dựng quận Ngô Quyền là trung tâm thương mại, dịch vụ của thành phố đòi hỏi nỗ lực rất lớn với nhiều nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ, quyết liệt cần tiếp tục được triển khai. Trong thời gian tới, quận sẽ báo cáo, đề xuất thành phố có cơ chế ưu tiên đầu tư một số hạng mục phù hợp với định hướng phát triển quận thành trung tâm thương mại, dịch vụ, phấn đấu thực hiện thành công mục tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ quận lần thứ 23./.

(Tự động cập nhật lúc 23/10/2021 05:00)

Đang online: 1935