Trang chủ

Hoạt động đoàn đội

Cây bàng lá đỏ - cảm xúc về ngôi trường Tiểu học Nguyễn Trãi mến yêu
Ngày đăng 07/01/2019 | 02:43 | Lượt xem: 63

     ... Hà nội mùa thu, cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ ...
Những ca từ ấy về Thủ đô yêu dấu ai mà chẳng thuộc nằm lòng ... Nó gợi nhớ về những ngày thu yên bình không thể có ở một nơi nào khác. 
     Nhưng cách không xa Hà Nội, trong sân một ngôi trường Tiểu học ven đô, tuy không có cơm nguội vàng, nhưng cũng có một cây bàng cổ thụ ngút trời lá đỏ, trong không gian xanh biếc tuyệt đẹp của những ngày cuối thu.
Có lẽ hiếm có ngôi trường nào có nhiều cây cổ thụ đẹp, gợi nhớ về những hình ảnh thân thương, gắn bó với làng quê Bắc Bộ như ở ngôi trường Tiểu học Nguyễn Trãi của chúng tôi.

     Vào tháng ba, mùa con ong đi lấy mật, có cây gạo nở rực đỏ cả một góc sân trường, tháng 5 tiếp nối những búp đề non màu tím hồng và tháng 11, tháng 12 là lá bàng đỏ rực. Những tán bàng đỏ trong mùa thay lá thực sự "vẽ" lên những khung cảnh thật tuyệt vời và ấn tượng.


Cây bàng lá đỏ tại trường Tiểu học Nguyễn Trãi
 
     Cây bàng trường tôi không đỏ vào mùa thu để trút lá trơ cành đầu đông, mà mãi đến cuối đông, khi mùa xuân chớm về rồi mới chịu thay lá đến tận tháng ba, tháng tư, để sau đó khoác một tấm áo mới xanh rì, đón những tia nắng nhẹ nhàng đầu hạ. Tán bàng xòe rộng che mát cả một góc sân trường, nơi hàng ngày các em học trò nhỏ thường ngồi đọc sách, vui chơi chạy nhảy hay chờ bố mẹ sau mỗi buổi tan trường.
     Ai đã từng học, từng làm việc, hay thậm chí chỉ là ghé qua trong khoảng khắc dưới mái trường này, chắc chắn còn đọng trong lòng rất nhiều kỉ niệm đẹp. Sân trường mình có rất nhiều cây cổ thụ: cây đề, gạo, cây bàng ... không chỉ tỏa bóng mát cho sân trường mà mỗi mùa thay lá, lại chứng kiến bao gương mặt thân quen chuẩn bị rời xa. Và rất nhiều gương mặt mới lại sẽ đến nơi này. 
     Lá vàng lá đỏ rơi rơi ..,
     Là xanh lại thắm rợp trời trường em.