Trang chủ

Hoạt động đoàn đội

Giờ tập làm văn ngoại khóa: “Xuân về trên quê hương em”
Ngày đăng 01/02/2019 | 09:03 | Lượt xem: 388

     Sáng ngày 30 tháng 01 năm 2019, các lớp khối 4 trường Tiểu học Nguyễn Trãi đã tổ chức cho tất cả học sinh được trải nghiệm thực tế giờ tập làm văn ngoại khóa với đề bài: "Hãy tả cảnh xuân về trên quê hương em".
Tập làm văn trong Tiếng Việt là phân môn có tính tổng hợp, nó là sự kết hợp giữa sự sáng tạo qua tấm gương phản ánh thực tế, mang đậm suy nghĩ, kết hợp với thể hiện cảm xúc cá nhân, bản sắc cá nhân của người viết. Ở lớp 4, phân môn tập làm văn nhằm trang bị kiến thức và rèn luyện các kĩ năng làm văn; góp phần cùng các môn học khác mở rộng vốn sống, rèn luyện tư duy lô gíc, tư duy hình tượng, bồi dưỡng tâm hồn, cảm xúc thẩm mĩ, hình thành nhân cách cho học sinh. Tuy nhiên với hạn chế của lứa tuổi, vốn từ, vốn kiến thức thực tế còn thiếu nên khi các em viết bài tập làm văn vẫn còn khô khan, ngôn ngữ đơn điệu, xa thực tế và ít cảm xúc … 


Các cô giáo và các em học sinh chuẩn bị lên đường đi trải nghiệm
 
     Trong những năm qua, nhiều tiết học đã được các giáo viên môn Tiếng Việt nói chung và dạy Tập làm văn nói riêng của trường Tiểu học Nguyễn Trãi dạy theo tinh thần đổi mới phương pháp, không áp đặt, không làm thay, chỉ gợi mở để học sinh tự lựa chọn chi tiết và từ ngữ để miêu tả, luyện tập. Đặc biệt có nhiều tiết học ngoài trời, tiết học ngoại khóa, tiết học trải nghiệm thú vị.

Thầy cô và các em chụp ảnh lưu niệm tại Quảng trường trung tâm trước Nhà hát thành phố
Sự đổi mới trong dạy học để biến những giờ học tập làm văn khô khan,
 nhàm chán trên lớp thành những giờ học đầy thú vị, bổ ích

 
     Chứng kiến tận mắt, cảm nhận về sự tưng bừng, náo nhiệt trên các nẻo đường của những ngày mùa xuân Kỷ Hợi 2019 đang về trên thành phố Cảng, cùng hân hoan đón Tết trong không khí lễ hội nhộn nhịp, muôn màu sắc cờ hoa, với niềm vui được trải nghiệm thực tế, chơi mà học, học mà chơi, tất cả các bạn học sinh khối 4 đều vô cùng phấn khởi khi được tham gia cuộc trải nghiệm này.
     Dọc theo dải trung tâm thành phố - điểm đến hấp dẫn và có ý nghĩa của Hải Phòng là cột cờ Quảng trường trung tâm trước Nhà hát thành phố; khuôn viên và tượng Nữ tướng Lê Chân; vườn hoa Nguyễn Văn Trỗi; vườn hoa Nguyễn Bỉnh Khiêm; vườn hoa Nguyễn Du; vườn hoa phía sau nhà triển lãm thành phố; hồ và công viên cây xanh Tam Bạc. Đặc biệt là khu đô thị cao cấp Vinhomes Imperia – một khu đô thị hiện đại đang làm thay đổi diện mạo của cả thành phố Hải Phòng ... tất cả như một bản giao hưởng của sắc màu và âm thanh.
     Buổi ngoại khóa kết thúc nhưng dư âm của nó còn đọng lại, vừa vui, vừa luyến tiếc. Vui vì được tiếp xúc với khung cảnh thiên nhiên, có thêm nhiều bạn, được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thành phố trong những ngày xuân về. Luyến tiếc là do thời gian có hạn, buổi học ngoại khóa kết thúc sớm mà không được trải nghiệm thêm nhiều nơi khác. Mong rằng sẽ có thêm nhiều buổi học ngoại khóa như vậy nữa. Được vui chơi trong không gian rộng mở, được thả mình trong không khí lễ hội, được học thêm nhiều điều mới mẻ ... tất cả là sự đổi mới trong dạy học để biến những giờ học tập làm văn khô khan, nhàm chán trên lớp thành những giờ học đầy thú vị, bổ ích. Hy vọng, các thầy cô sẽ cho chúng em có nhiều giờ ngoại khóa vui như thế!