Trang chủ

Hoạt động đoàn đội

Trải nghiệm gói bánh chưng
Ngày đăng 01/02/2019 | 09:31 | Lượt xem: 612

"Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ.
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh"

     Câu thơ trên đã lưu truyền qua nhiều thế hệ, nói về những sản phẩm đặc trưng của mỗi gia đình người Việt trong những ngày Tết đón chào năm mới, đặc biệt là ở vùng đồng bằng Bắc bộ. Theo thời gian, cho đến ngày nay, một số đã không còn xuất hiện hoặc ít được dùng như pháo, thịt mỡ ... và cây nêu.
     Nhưng có một thứ, không bao giờ mất đi được, không thể thiếu trên mỗi mâm cỗ ngày Tết cổ truyền Việt Nam - đó là bánh chưng, ở miền Nam được gọi là bánh tét, cơ bản là giống nhau về thành phần, còn hương vị, hình dáng ... tùy thuộc vào mỗi địa phương.
     Bánh chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở. Nguyên liệu làm bánh chưng gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn ..., lá dong để gói và bánh thường được làm nhiều nhất vào dịp Tết Âm lịch. Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong ẩm thực truyền thống Việt Nam, gắn liền với sử sách từ truyền thuyết liên quan đến hoàng tử Lang Liêu vào đời vua Hùng thứ 6. Sự tích trên muốn nhắc nhở giá trị truyền thống của dân tộc đối với một sản phẩm ẩm thực đặc trưng, là lời giải thích ý nghĩa cũng như nguồn cội của chiếc bánh chưng và đi cùng với nó là bánh dầy trong văn hóa lúa nước, với quan niệm về vũ trụ đất trời của người Việt Nam chúng ta. Bánh chưng hình vuông, có màu xanh bên ngoài, tượng trưng cho Đất, âm. Bánh dầy hình tròn, màu trắng, tượng trưng Trời, dương, thể hiện quan niệm vũ trụ vuông tròn của cha ông ta tự ngàn xưa.
Thầy cô dạy các em cách rửa lá, chuẩn bị thực phẩm và gói bánh chưngTrải nghiệm "Gói bánh chưng ngày Tết" trong niềm vui hân hoan của thầy và trò chào đón mùa xuân mới
 
     Đến hẹn lại lên, sau một năm lao động hăng say, hôm nay ngày 25 tháng chạp, cùng hòa chung không khí đón xuân đầm ấm, đậm đà tình cảm như trong một gia đình, công đoàn trường Tiểu học Nguyễn Trãi lại tổ chức gói bánh chưng, cây nhà lá vườn tặng cho các đoàn viên của mình, cũng là một dịp cho các em học sinh nhà trường cùng tham gia trải nghiệm, học hỏi cách làm một món ăn đặc trưng nhất trong những ngày Tết sum vầy đầy ý nghĩa.
Các thầy cô giáo chuẩn bị nguyên liệu lá dong xanh, gạo nếp, nhân đậu xanh, khuôn bánh, dây buộc. Rồi chỉ bảo tận tình cho các học trò từng công đoạn gói bánh, từ cách chọn lá, lên khuôn, lần lượt một lớp gạo nếp rồi đến nhân đậu xanh, thịt lợn, trên cùng đặt tiếp một lớp gạo nếp nữa. Sau đó đến gói lá, buộc lạt rồi xếp bánh vào nồi. Hầu hết các em rất thích thú với việc được chứng kiến, tự tay trải nghiệm học cách gói bánh chưng.
     Dưới sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô giáo, sự hỗ trợ đắc lực của bạn bè, những chiếc bánh chưng xinh xắn đã được tạo nên. Trong lúc cùng nhau gói bánh chưng, các bạn đã được các thầy cô chia sẻ kinh nghiệm, chia sẻ những câu chuyện vui về ngày Tết xưa. Tình cảm thầy trò, tình bạn học thân thiết, những truyền thống tốt đẹp của dân tộc bởi vậy một lần nữa được vun đắp một cách tự nhiên, chân thành và giản dị.
     Trải nghiệm "Gói bánh chưng ngày Tết" trong niềm vui hân hoan của thầy và trò chào đón mùa xuân mới, chắc chắn sẽ để lại cho các em học sinh những kí ức đẹp về ngày Tết cổ truyền, cùng quãng thời gian bên thầy cô, các bạn dưới mái trường Tiểu học Nguyễn Trãi thân thương.