Trang chủ

Hoạt động đoàn đội

Tiết sinh hoạt tập thể của chúng em với những trò chơ dân gian.
Ngày đăng 29/03/2019 | 09:29 | Lượt xem: 201

     Để những nét đẹp văn hóa truyền thống thấm dần vào tâm hồn trẻ thơ, có rất nhiều con đường: qua những lời ru, tiếng hát của bà, của mẹ, qua xem biểu diễn, qua tìm hiểu từ sách vở, các phương tiện truyền thông khác ... Còn ở trường Tiểu học Nguyễn Trãi, ngay trong những buổi sinh hoạt tập thể hay chỉ trong khi nghỉ giữa giờ ra chơi, các thầy cô giáo đã khéo léo lồng ghép, áp dụng các trò chơi dân gian để học sinh được trải nghiệm, sáng tạo. Sự kết hợp giữa các trò chơi dân gian, trò chơi có tính trí tuệ trong các bài toán tuổi thơ, trò chơi dạy ứng xử thân thiện, tích cực sẽ giúp các em học sinh có được thêm kiến thức về lịch sử, về văn hóa … là sự kết hợp tốt giữa học mà chơi, chơi mà học cho lứa tuổi tiểu học.Các em học sinh tham gia chơi trò mèo đuổi chuộtTrò chơi bịt mắt đoán ngườiTrò chơi trồng nụ, trồng hoa
 
     Đối với trẻ thơ, mỗi trò chơi dân gian là một câu chuyện, được hình thành từ lâu đời, mang đậm nét văn hoá dân tộc, có sức hấp dẫn, lôi cuốn mạnh mẽ. Tổ chức cho các em chơi các trò chơi dân gian không chỉ mang đến cho các em niềm vui, sự sảng khoái, sức khỏe vận động, mà còn giúp các em có được kiến thức, sự hiểu biết, phát triển tình cảm, đạo đức, tình đoàn kết, nhận biết tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước, qua đó góp phần giáo dục các em về những nét đẹp lành mạnh của văn hoá truyền thống cộng đồng các dân tộc Việt Nam chúng ta.


Các em chơi trò chơi ô ăn quanTrò chơi Rồng Rắn lên mây

Những trò chơi dân gian mang lại cho các em rất nhiều niềm vui và sự bổ ích

 
     Xét về góc độ giáo dục, trò chơi dân gian có thể chia thành các nhóm: loại trò chơi vận động như tập tầm vông, dung dăng dung dẻ, nhảy lò cò, bịt mắt bắt dê… giúp tăng cường sức khỏe, thể chất cho học sinh; loại trò chơi học tập, điển hình là chơi cờ lá, cờ lật, chơi ô ăn quan ... giúp phát triển trí tuệ của trẻ em, dạy cho trẻ biết quan sát, tính toán; loại trò chơi sáng tạo là những trò chơi mà học sinh có thể tự làm nên những đồ vật bằng vật liệu trong thiên nhiên như làm chong chóng bằng lá dừa, nặn con trâu bằng đất sét, xếp lá dừa thành con châu chấu ... loại trò chơi này giúp trẻ khéo tay, phát huy sáng kiến, năng khiếu thẩm mỹ cần thiết cho hiện tại và cả tương lai sau này...
     Trò chơi dân gian có một đặc điểm rất quan trọng là diễn ra ngoài trời, luôn gắn bó trẻ với môi trường tự nhiên, đưa các em hòa đồng với thiên nhiên, vì vậy, rất cần thiết cho trẻ sau những tiết học trong lớp đóng kín. Ngoài việc tạo sân chơi bổ ích, vui vẻ qua trò chơi, trò chơi dân gian còn giúp các em rèn luyện kỹ năng trong cuộc sống. Khi các em chơi phải biết nhường nhịn nhau, đoàn kết, không coi nặng thắng thua cay cú để xây dựng tình bạn hài hòa cùng học, cùng chơi.
     Đưa trò chơi dân gian vào trường học là một phương pháp đơn giản, không tốn chi phí để học sinh phát triển đồng đều cả về trí - thể - mỹ cũng như hình thành các kỹ năng cá nhân, tập thể. Trong hoàn cảnh công nghệ thông tin đang có sức hấp dẫn mãnh liệt với lớp trẻ, điện thoại thông mình, máy tính bảng, các phương tiện nghe nhìn khác chiếm nhiều sự quan tâm của các em, bị lôi cuốn với những trò chơi trên mạng ảo thì việc đưa trò chơi dân gian vào trường học sẽ tạo điều kiện cho các em tham gia nhiều hoạt động vui chơi lành mạnh, giúp các em cân bằng cuộc sống một cách thiết thực nhất.
     Dưới đây là một số hình ảnh trải nghiệm những trò chơi dân gian của các bạn học sinh trường Tiểu học Nguyễn Trãi chúng mình.