Trang chủ

Hoạt động đoàn đội

Tấm gương về một cô giáo nghị lực
Ngày đăng 29/03/2019 | 09:30 | Lượt xem: 145

     Cuộc sống quanh ta luôn có có những con người rất đỗi bình dị, nhưng mỗi khi nhắc đến họ, đó chính là bao tấm gương sáng cho mọi người học tập và noi theo. Và nếu phải tôn vinh những người mẹ, người chị ... nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8.3 này, thì một trong số đó chính là cô giáo Nguyễn Thị Minh Hiền, hiện đang công tác tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng. Cô là người phụ nữ tiêu biểu cho phong trào "Giỏi việc trường, đảm việc nhà" của ngành Giáo dục.


Cô giáo Nguyễn Thị Minh Hiền
 
     Đúng như vậy, cô không chỉ là một phụ nữ bình dị như bao người phụ nữ khác, mà cuộc sống của cô đã khiến cho mọi người xung quanh khâm phục và ngưỡng mộ bởi sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, quyết không đầu hàng số phận để vươn lên trong hoàn cảnh gia đình khó khăn, cùng với sự nhiệt tình và lòng nhân ái của một cô giáo đã nhiều năm cống hiến cho nghề dạy học, đạt nhiều thành tích tốt trong công tác. 


Cô luôn đạt nhiều thành tích tốt trong công tác
 
     Sinh ra trong một gia đình mà cả bố mẹ và em trai mang nhiều bệnh tật trên người, chạy chữa nhiều năm rất khó khăn mà không đạt kết quả, vì vậy, cô giáo Hiền là một lao động chính không chi lo về kinh tế cho gia đình, mà còn phải trực tiếp giúp đỡ chăm sóc sức khỏe cho những người thân của mình. Ngay cả khi đã lập gia đình riêng, chồng cô thường xuyên vắng nhà hàng tháng trời biền biệt vì phải công tác ngoài đảo xa, cô cũng không nhận được sự trợ giúp nhiều từ bên nhà nội vì bố mẹ chồng cũng già yếu, cuộc sống cũng còn có nhiều khó khăn, vất vả ... 

Cô luôn là người con hiếu thảo
 
     Nhưng tất cả những điều đó chưa bao giờ làm cô giáo Hiền gục ngã. Những người đã sống cùng, làm việc cùng với cô đều cảm phục lòng yêu nghề, ý chí tự lực cánh sinh để vượt qua khó khăn của bản thân, hoàn thành tốt trách nhiệm của người con hiếu thảo của cả hai bên gia đình nội ngoại, công việc của một giáo viên gương mẫu, biết chăm lo cho cuộc sống gia đình nhỏ của mình luôn đầy ắp niềm vui và hạnh phúc. Chưa bao giờ thấy cô có một biểu hiện dù nhỏ về ngại khó, ngại khổ hay than vãn thở than. Cô giáo Minh Hiền trong con mắt tất cả mọi người, luôn là người phụ nữ - người vợ - người mẹ đảm đang biết vun vén cho gia đình được ấm êm, hạnh phúc, luôn là một giáo viên gương mẫu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được nhà trường phân công.
     Cô giáo Minh Hiền đã để lại cho mọi đồng nghiệp, phụ huynh và các em học sinh nhà trường sự cảm phục không chỉ về chuyên môn, lòng say mê nghề nghiệp mà còn là một tấm gương tiêu biểu về đạo đức nhà giáo, trong việc chăm sóc thế hệ trẻ cũng như quan hệ giao tiếp với phụ huynh hay làng xóm láng giềng. Tại trường Tiểu học Nguyễn Trãi, cô luôn được đánh giá là một giáo viên tận tụy, khéo léo, được học sinh yêu mến, phụ huynh tin tưởng, bạn bè đồng nghiệp quý mến.
 
     15 năm gắn bó với nghề dạy học, thì có đến 11 năm cô trực tiếp giảng dạy những đứa trẻ khuyết tật, tự kỉ, những trẻ em thiệt thòi được giáo dục hòa nhập tại trường. Bằng tình yêu và trách nhiệm, cô luôn tự mình học hỏi, tìm ra phương pháp dạy dỗ các em một cách hiệu quả nhất. Chính vì thế, vào năm 2018, cô được nhận giấy khen của Hội Tự kỷ Việt Nam về công tác giáo dục trẻ em tự kỷ. Với sự nỗ lực cố gắng hết mình nên cô giáo Minh Hiền đã đạt nhiều danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp, từ cấp trường đến quận và cấp thành phố, danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; Lao động tiên tiến nhiều năm. Mặc dù hai bên gia đình đều có rất nhiều khó khăn luôn cần sự giúp đỡ trực tiếp của cô, nhưng cô giáo Minh Hiền vẫn luôn tham gia rất tích cực vào mọi hoạt động của nhà trường, giúp đỡ đồng nghiệp rất nhiệt tình. Đặc biệt cô luôn là một trong những giáo viên đi đầu trong đổi mới, sáng tạo với nhiều tiết học hay, nhiều công tác chủ nhiệm độc đáo, sáng tạo, thu hút học sinh. Các phong trào hoạt động của lớp cô chủ nhiệm luôn đạt kết quả cao và có nhiều đổi mới. Cô chú ý lồng ghép giáo dục kỹ năng sống, giáo dục đạo đức, giúp các học sinh của mình hình thành được nhân cách tốt, rèn luyện bản thân về văn hóa và sức khỏe, đáp ứng mục tiêu giáo dục của hiện tại và sự phát triển sau này.
Cô chú ý lồng ghép giáo dục kỹ năng sống, giáo dục đạo đức,
 giúp các học sinh của mình hình thành được nhân cách tốt

 
     Với tinh thần lạc quan, yêu đời, không đầu hàng trước số phận, không nản chí trước khó khăn, cô giáo Nguyễn Thị Minh Hiền vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ của một người giáo viên ở trường; vừa là người vợ hết mực yêu thương chồng, người mẹ đảm đang, người con hiếu thảo, nuôi dạy các con ăn học. Thương mẹ vất vả nên con cô luôn chăm ngoan, học giỏi. Lúc rảnh rỗi hiếm hoi, cô dồn tình cảm, tâm tư của mình vào những vần thơ, và không chỉ yêu thơ, cô cũng còn sáng tác nhiều bài thơ hay, cảm xúc đạt được giải thưởng cao ...
Nhiều bài thơ của cô đạt được giải cao
 
     Trong thẳm sâu lòng người phụ nữ, khi nghĩ về hoàn cảnh gia đình của mình, chắc hẳn cô Minh Hiền vẫn thấy có còn những giọt nước mắt mang đầy vị mặn rơi rơi .... Nhưng nhìn vào đôi mắt cô, ta luôn thấy ánh lên niềm tin và tràn đầy hạnh phúc khi nhắc về những đứa con, về gia đình, về lớp đàn em học sinh thân yêu của mình. Nụ cười luôn thường trực trên đôi môi, cùng với dáng vẻ trẻ trung và nhanh nhẹn, dường như những khó khăn mà cuộc sống tạo ra không thể đánh ngã được nghị lực của một cô giáo, một người mẹ, một người vợ, một người con hiếu thảo. Cô cũng cảm thấy hạnh phúc, vì đồng hành với cô luôn là người chồng chăm chỉ, trách nhiệm và đầy tình yêu thương, cùng với hai đứa con ngoan, học giỏi, cùng với sự động viên, cảm thông, giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp, gia đình, bà con lối xóm ....


Cô cống hiến hết mình cho sự nghiệp "trồng người"
 
     Khó có thể liệt kê tỉ mỉ mọi điều về cô giáo Nguyễn Thị Minh Hiền. Nhưng thực sự những ai đã biết cô, không chỉ là sự quí trọng, mà còn là lòng tin về cô, một người phụ nữ luôn làm tròn nhiệm vụ của người con hiếu thảo, người vợ đảm đang, người mẹ gương mẫu và cô giáo cống hiến hết mình cho sự nghiệp "trồng người".