Trang chủ

Hoạt động đoàn đội

Trường Tiểu học Nguyễn Trãi tuyên truyền phòng chống dịch bệnh
Ngày đăng 29/03/2019 | 09:33 | Lượt xem: 143

     Khi thời tiết rét và ẩm thì sức đề kháng của cơ thể suy giảm, nhất là đối với trẻ em. Vì vậy vào mùa đông và xuân, nhiệt độ ngoài trời thay đổi liên tục thì rất dễ mắc bệnh. Một trong các bệnh hay gặp chính là bệnh sởi. Sởi là bệnh truyền nhiễm có tính lây truyền cao nhất, chủ yếu qua đường hô hấp như: nước bọt, hắt hơi, sổ mũi hoặc do hít phải mầm bệnh từ môi trường bên ngoài của bệnh (do mầm bệnh có thể tồn tại ngoài môi trường hơn một giờ). Muốn cắt đứt được sự lây truyền của bệnh trong cộng đồng thì quần thể người dân cần phải đạt tới 94% số người được miễn dịch. 
     Để giúp các thầy cô giáo và các em học sinh biết cách phòng, chống bệnh sởi đang có nguy cơ bùng phát trở lại sau nhiều năm, cộng với thời tiết đang vào lúc giao mùa, thuận tiện cho virus sởi lây lan ..., chiều ngày 11/3/2019, trường Tiểu học Nguyễn Trãi đã tổ chức buổi truyền thông Tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong đó có cách phòng chống bệnh sởi cho các em học sinh nhà trường. Bài tuyên truyền do cô Lê Thị Ngọc Hà – Cán bộ y tế trường biên soạn và tuyên truyền.


Cô Lê Thị Ngọc Hà – Cán bộ y tế trường tuyên truyền cách phòng và chống dịch bệnh
 
     Theo dân gian, bệnh sởi còn được gọi là bệnh sốt đau ban đỏ. Phòng chống bệnh sởi là nhiệm vụ của toàn thể cộng đồng, vì nó gây nguy hiểm đến sức khỏe của mọi người nếu bị nhiễm bệnh. Buổi tuyên truyền ngoài mục đích cho mọi người hiểu rõ hơn về bệnh sởi, còn đặc biệt chú trọng đến tầm quan trọng trong việc giúp cho các bạn học sinh hiểu rõ cách phòng bệnh, nhận biết dấu hiệu của bệnh sởi, chủ động phát hiện và tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh thân thể, vệ sinh môi trường trong khi thời tiết ngoài trời lạnh và có độ ẩm cao.
     Hiện nay nhà nước đã triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng, đảm bảo cho tất cả trẻ em đều được tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm. Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm gây dịch lây qua đường hô hấp do vi rút sởi gây nên. Để phòng bệnh có hiệu quả, trẻ cần được tiêm 2 mũi. Mũi thứ nhất được tiêm khi trẻ 9 tháng tuổi, mũi thứ hai được tiêm khi trẻ 18 tháng tuổi.
     Không có vắc xin nào có hiệu quả bảo vệ 100%. Nếu trẻ được tiêm một mũi vắc xin sởi lúc 9 tháng tuổi, chỉ có 80-85% trẻ có đáp ứng miễn dịch. Nếu trẻ được tiêm thêm mũi vắc xin sởi thứ hai lúc 18 tháng tuổi thì tỷ lệ bảo vệ là 90-95%.
     Sau khi mắc sởi xong hoặc sau khi được tiêm đủ 2 mũi vắc xin theo lịch tiêm chủng thì có miễn dịch có thể bền vững suốt đời.
     Do đó, tất cả những trẻ đã quá lịch tiêm chủng, chưa bị mắc sởi thì nên đến cơ sở y tế để được tư vấn. Với những trẻ dưới 9 tháng, cha mẹ không nên cho trẻ tiếp xúc với những người sốt phát ban nghi sởi để tránh lây lan, tăng cường dinh dưỡng để tăng sức đề kháng.
- Tiêm vắc xin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất.
- Cha mẹ và người chăm sóc nên chú ý đưa trẻ đến bệnh viện khi trẻ có sốt phát ban và kèm theo ho. Không được tự ý mua thuốc kháng sinh về điều trị cho trẻ.
- Dùng khăn hoặc tay che miệng khi ho, hắt hơi.
- Rửa tay trước khi ăn và trước khi chế biến thức ăn.
- Trẻ mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh sởi phải được cách ly, nghỉ học và không đến nơi tập trung đông người để tránh lây lan trong cộng đồng.